Tại sao Diễn Châu được đông đảo ‘cá mập’ bất động sản nhắm đến?

Những năm qua, sự tham gia của hàng loạt ông lớn bất động sản tại Diễn Châu là minh chứng rõ nhất cho nội lực dồi dào của vùng đất này. Với khả năng bứt phá về kinh tế, hạ tầng, du lịch, Diễn Châu ngày càng được nhiều “cá mập” nhắm đến.

Điểm sáng phát triển kinh tế và du lịch

“Vị trí địa lý đang mở ra những cơ hội lớn cho Diễn Châu tăng tốc phát triển, đột phá về kinh tế biển và dịch vụ du lịch…” là phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Diễn Châu lần thứ 31, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo đánh giá bình quân GDP đầu người hàng năm tại Nghệ An, Diễn Châu là một trong những huyện có tỷ lệ kinh tế phát triển nhất khu vực Bắc Trung Bộ – miền Trung. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015 – 2020 đạt 10,16%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 53,7 triệu đồng, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2015. Năm 2019, tổng mức đầu tư trên địa bàn huyện Diễn Châu chiếm gần 50% tổng mức đầu tư của cả tỉnh Nghệ An với tổng cả tỉnh là hơn 22.000 tỷ đồng, trở thành điểm sáng mới thu hút dòng vốn đầu tư phát triển công nghiệp, kinh tế dịch vụ tại thị trường Nghệ An.

Kinh tế huyện Diễn Châu đang chuyển dịch đúng hướng theo hướng phát triển dịch vụ, công nghiệp – xây dựng. Ảnh tư liệu

Về du lịch, Diễn Châu được ví như “viên ngọc” của du lịch Nghệ An. Từ lâu huyện đã nổi tiếng với các địa danh du lịch biển như: Cửa Hiền, bãi biển Diễn Thành, Hòn Câu Diễn Hải. Biển Diễn Châu giàu hải sản, thềm lục địa bằng phẳng, có bãi tắm và những khu nghỉ mát thư thái. Trong đó, biển Diễn Thành thuộc loại đất tốt trong khu vực miền Trung, là một trong những bãi biển đang được đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ tiện ích, các hoạt động vui chơi giải trí biển đẳng cấp rộng 110ha, hứa hẹn sớm trở thành điểm đến du lịch biển mới trong thời gian tới tại các vùng du lịch biển miền Trung.

Biển Diễn Thành với vẻ đẹp thơ mộng làm nức lòng du khách. Ảnh tư liệu CTV

Không chỉ nhiều cảnh quan đẹp, thiên nhiên còn ban tặng cho Diễn Châu khí hậu biển mát lành. Vị trí địa lý và điều kiện thiên nhiên thuận lợi nên Diễn Châu quanh năm nhiều nắng, độ ẩm không khí cao (trên 80%), khí hậu mát mẻ (nhiệt độ bình quân năm từ 22-25oC), tạo tiền đề để thúc đẩy du lịch, kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt, với chiều dài bờ biển dài nhất tỉnh (25km), diện tích vùng ven biển hơn 123km2, kinh tế biển và du lịch dịch vụ đang được khai thác triệt để để trở thành thế mạnh riêng của huyện.

Ngoài thế mạnh về du lịch biển những năm gần đây Diễn Châu còn tập trung thu hút đầu tư vào các khu sinh thái ở các xã vùng núi như khu du lịch sinh thái Mường Thanh tại xã Diễn Lâm với quy mô hơn 100 ha, ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện, với lượng khách hàng năm gần 15 nghìn lượt người.

Diễn Châu có nhiều thế mạnh phát triển du lịch sinh thái Khách sạn Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh tư liệu CTV

Bên cạnh các điểm du lịch vui chơi giải trí, huyện Diễn Châu còn chú trọng kêu gọi đầu tư phát triển các điểm du lịch tâm linh như Đền Cuông, Chùa Cổ Am. Hiện nay, Diễn Châu đang tiếp tục có nhiều chính sách kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục nâng cấp và xây dựng khu du lịch Cửa Hiền, Đền Cuông, khu sinh thái Hồ Xuân Dương…

Hệ thống giao thông kết nối hoàn hảo

Không phải ngẫu nhiên khi Diễn Châu hội tụ được đông đảo “cá mập” bất động sản với hàng loạt dự án đẳng cấp trên hàng trăm nghìn ha. Theo ông Lưu Thanh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Saco (Sacoland): “Diễn Châu nổi bật so với các địa phương khác nhờ sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông vô cùng đặc biệt, có thể nói tiệm cận đến sự hoàn hảo khi tất cả các tuyến đường giao thông trọng điểm quốc gia từ đường bộ, đường sắt, đường biển đều chạy qua nơi này”.

Dự án Diễn Châu Riverside đại diện tiêu biểu cho các ông lớn bất động sản tại Diễn Châu. Ảnh phối cảnh dự án

Trong những năm gần đây, huyện Diễn Châu đặt mục tiêu trở thành trung tâm kết nối với các địa phương trong cả nước, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác với các cụm phát triển năng động của miền Trung, đặc biệt là kết nối với các thành phố lớn như Vinh, Đồng Hới, Hà Tĩnh, Hà Nội… Do đó, hệ thống giao thông cũng không ngừng được đầu tư, nâng cấp và mở rộng, bám sát kế hoạch trở thành trung tâm liên kết vùng.

Về giao thông đường bộ, Diễn Châu có Quốc lộ 1A, là điểm khởi đầu của Quốc lộ 7 nối với các huyện miền Tây và nước bạn Lào, Quốc lộ 48 lên các huyện vùng Tây Bắc của tỉnh, các tuyến giao thông nội huyện và liên huyện rất thuận tiện và hiện đại.

Các dự án hạ tầng liên tiếp đổ bộ Diễn Châu trong những năm gần đây.

Diễn Châu sở hữu thế mạnh càng lớn khi ba tuyến hạ tầng trọng điểm gồm đường sắt Bắc Nam, đường sắt cao tốc Bắc Nam và đường cao tốc Bắc Nam đều chạy qua. Đáng chú ý, ngoài tuyến đường sắt Bắc Nam và đường cao tốc Bắc Nam đã hiện hữu thì đường sắt cao tốc Bắc Nam vừa được Bộ Giao thông vận tải đề xuất tại Dự thảo quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ là “vũ khí” bổ sung cho liên kết vùng Diễn Châu thêm hoàn hảo. Sau khi hoàn thiện, khoảng cách giữa Diễn Châu và các địa phương trên cả nước sẽ được rút ngắn đáng kể, tạo lực đẩy cho sự phát triển của tất cả các ngành, đặc biệt bất động sản.

Ngoài ra, đường quốc gia ven biển – tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển, thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng cho các địa phương trên dọc tuyến đường cũng đi qua Diễn Châu, chắp cánh cho kinh tế, du lịch huyện thêm bùng nổ.

Về đường thủy, Diễn Châu có tuyến kênh nhà Lê theo hướng Bắc Nam nối liền với sông Cấm; sông bùng chảy qua 10 xã trong huyện đổ ra biển Đông; có Cửa Vạn, Cửa Hiền và 28 km bờ biển nối liền với các huyện trong nước.

Có thể nói năm 2021 đánh dấu thời cơ “Vàng” của huyện Diễn Châu khi mọi điều kiện đều hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cùng với những chính sách thông thoáng mở cửa cho nhà đầu tư, huyện Diễn Châu được dự đoán sẽ còn tạo ra nhiều bất ngờ và dấu ấn trên hành trình phát triển sắp tới.

(Theo Báo Nghệ An)

Hãy để lại thông tin liên hệ của quý khách cho chúng tôi. Để nhận tư vấn tốt hơn !

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    CÁC DỰ ÁN KHÁC

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *