Lộ diện tâm điểm thu hút đầu tư phía Bắc Hà Tĩnh

Thị xã Hồng Lĩnh được xác định là 1 trong 3 đô thị lớn nhất của tỉnh, là trung tâm phát triển  kinh tế – văn hóa – xã hội phía Bắc Hà Tĩnh. Trong định hướng phát triển của tỉnh đến năm 2030, đây sẽ là đô thị công nghiệp đóng vai trò hạt nhân để xây dựng lên thành phố.

Hồng Lĩnh cũng là “cửa ngõ” phía Bắc Hà Tĩnh. Địa phương nằm trên Quốc lộ 1A, là điểm kết nối giữa thành phố Vinh (Nghệ An) và thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Đây cũng là nơi khởi đầu của Quốc lộ 8 kết nối lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thông thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan; điểm giao nhau của 2 tuyến đường Nam Bắc – Đông Tây.

Trung tâm thị xã cách sân bay, ga tàu hỏa, cảng biển chưa đến 20 km. Nơi đây cũng sở hữu hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi. Cùng với hệ thống hạ tầng, giao thông nội đô đang được hoàn thiện, Hồng Lĩnh trở thành đầu mối giao thương, phát triển kinh tế bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Hồng Lĩnh còn được thiên nhiên ưu ái nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với núi đá, khoáng sản phi kim, mỏ đất sét, cát xây dựng… Địa phương cũng nổi tiếng với các di tích, danh thắng như: 99 ngọn núi Hồng, chùa Đại Hùng, chùa Hang, suối Tiên, hồ Thiên Tượng…  Cùng với đó là nhiều nhiều di tích, trong đó, có 3 di tích được công nhận là Di tích cấp Quốc gia, 16 di tích được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh; là tiềm năng lớn để địa phương khai thác phát triển du lịch, thu hút đông đảo khách thập phương.

Thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Xác định thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp, du lich là nhiệm vụ đột phá trong giai đoạn mới, thị xã đã có hàng loạt chính sách để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; từng bước đưa Hồng Lĩnh trở thành trung tâm công nghiệp nhẹ của tỉnh.

Hồng Lĩnh là trung tâm phát triển năng động quy tụ nhiều cụm công nghiệp (CCN) quy mô như: Nam Hồng (42,9 ha); Trung Lương (26,4 ha); Cổng Khánh 1 (45 ha); Cổng Khánh 2 (115 ha).

Các CCN trên địa bàn đã thu hút 64 dự án, tổng vốn đăng ký trên 2.950 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy trên 70%, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục ngàn lao động. Hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp ngày càng hoàn thiện, chính sách rộng mở, trong 2 năm tới thị xã phấn đấu thành lập thêm ít nhất 2 CCN; lấp đầy các CCN đã có.

Cụm công Nghiệp Trung Lương tại TX.Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Năm 2020, Hồng Lĩnh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh. Chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm, thị xã đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án, với tổng mức 1.575,2 tỷ đồng. Trong đó, có những dự án trọng điểm với số vốn đầu tư lớn như: Công ty may Haivina, với tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, tương đương 15 triệu USD; Nhà máy Bia Hà Nội – Nghệ Tĩnh 1.215 tỷ đồng, trên diện tích 30 ha…

Hồng Lĩnh cũng là trung tâm dịch vụ thương mại của 6 huyện phía Bắc Hà Tĩnh. Trên địa bàn thị xã tập trung nhiều trung tâm thương mại, siêu thị được xây dựng, cùng với đó là hệ thống chợ gồm: chợ Hồng Sơn, chợ Cầu Treo, chợ Đồng Đán… Việc hình thành các điểm bán buôn lớn làm cơ sở cho Hồng Lĩnh trở thành trung tâm luân chuyển hàng hóa Việt Nam – Lào, Thái Lan và ngược lại.

Di tích, thắng cảnh chùa Hang tọa lạc trên dãy núi Hồng Lĩnh (TX. Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh).

Để phát triển du lịch, TX. Hồng Lĩnh đã quy hoạch các công trình lớn như: Quần thể khu du lịch sinh thái và công viên giải trí Clarion Resort với diện tích 5,46 ha; Khu công viên trung tâm văn hóa với diện tích 72 ha; Khu di tích sinh thái, di tích, danh thắng chùa và hồ Thiên Tượng với diện tích khoảng 100 ha; Khu di tích lịch sử – văn hóa Đại Hùng 43 ha; Di tích lịch sử – văn hóa chùa Long Đàm 5 ha; Di tích, danh thắng chùa Hang 5 ha.

Cùng với phát triển kinh tế, thị xã cũng chú trọng chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống của người dân để sớm về đích mục tiêu trở thành đô thị loại III.

Những tiềm năng của vùng đất thiêng đang dần được đánh thức, Hồng Lĩnh đang vươn mình để xứng đáng là đô thị trung tâm phía Bắc, “thủ phủ” công nghiệp của Hà Tĩnh. Hứa hẹn trong tương lại không xa, Hồng Lĩnh không chỉ được biết đến là nơi non nước hữu tình mà còn là “miền đất hứa” mời gọi các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo Nghệ An

Hãy để lại thông tin liên hệ của quý khách cho chúng tôi. Để nhận tư vấn tốt hơn !

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    CÁC DỰ ÁN KHÁC