Không mua nhà có đòi lại được tiền đặt cọc?

Khi người mua đặt cọc để đảm bảo việc mua nhà, nhưng vì lý do nào đó không thể tiếp tục mua, bên mua đã vi phạm thỏa thuận đảm bảo, cho nên theo quy định pháp luật tài sản đặt cọc sẽ thuộc về người bán.

Bà Đỗ Thị Hồng Vân (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) hỏi: Tôi và ông A có thỏa thuận ngày 11/10/2019 sẽ ký hợp đồng mua bán căn nhà tại quận Hoàn Kiếm do ông A là chủ sở hữu. Do tôi muốn xin chuyển đồ trước vào ngôi nhà này nên ngày 9/10/2019 tôi đã đưa 50 triệu cho ông A để đảm bảo việc sẽ mua nhà, việc này có giấy biên nhận. Tuy nhiên, sau đó do hoàn cảnh gia đình, tôi không thể tiếp tục mua nhà nữa, vậy tôi có thể đòi lại tiền đặt cọc mua nhà được hay không?

Luật sư Fanci trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng đặt cọc, như sau:

“Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

 

Như vậy, bạn đã tự ý chấm dứt việc mua nhà hay nói cách khác là từ chối việc giao kết thực hiện hợp đồng, số tiền đặt cọc bạn đã đưa cho chủ nhà sẽ thuộc về họ. Bạn sẽ không thể đòi lại số tiền 50 triệu đồng đã đưa cho bên bán trừ trường hợp giữa bạn và chủ nhà có thỏa khác liên quan đến việc trả lại tiền cọc.

Trích: CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÁC DỰ ÁN KHÁC

CHUNG CƯ TỨ HIỆP PLAZA
Giao nhà: Nhận nhà ngay
Giá bán: 14,5tr.m2

Chung cư Tứ Hiệp Plaza nằm trong quần thể KĐT Hồng Hà Ecocity rộng 16,7ha thuộc địa phận Xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì – Hà Nội (Cạnh Bệnh viện Nội tiết Trung Ương)