Giá chung cư Hà Nội có thể tiếp tục tăng 10 – 20%

Trên cơ sở mức tăng giá trong năm 2019 của sản phẩm căn hộ chung cư và sự sụt giảm của nguồn cung, các chuyên gia dự báo giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nguồn cung bất động sản đã giảm đáng kể trong thời gian vừa qua. Cụ thể, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đã giảm 24% trong năm 2019.

Giá chung cư Hà Nội có thể tiếp tục tăng 10 - 20% - Ảnh 1.

Giải quyết tình trạng lệch pha cung-cầu sẽ góp phần ổn định giá cả thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2019 Hà Nội có 58 dự án bất động sản đủ điều kiện bán hàng. Trong khi đó năm 2018 có 69 dự án, năm 2017 có 115 dự án. Sau thời gian dài giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội tương đối ổn định thì đến cuối năm 2019, sự khan hiếm nguồn cung mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tăng 3-5%, có dự án tăng 10%.

Trong năm 2020 mức tăng này có thể ở mức 10-20%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay, thị trường Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021, ông Đính nhận xét.

Còn ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia về thị trường bất động sản cho rằng việc “vỡ trận” của condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) đã khiến nhiều nhà đầu tư e ngại khi đầu tư vào phân khúc này. Do đó trong tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay, phân khúc nhà ở tại các đô thị lớn đang là lựa chọn hợp lí. Nhưng trong bối cảnh thiếu cung chung cư, giá tăng mạnh thì năm 2020, giá phân khúc này có thể tăng lên đến 20% là điều có thể nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết”.

Trên thực tế, việc chấn chỉnh thị trường bất động sản thông qua việc siết chặt thủ tục hành chính và kiểm soát chặt chẽ qui trình cấp giấy phép dự án mới cũng tác động đến nguồn cung dự án căn hộ. Việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… cũng góp phần làm giảm nguồn cung. Nhu cầu triển khai dự án của các nhà đầu tư khá cao nhưng công tác qui hoạch, đền bù giải tỏa mặt bằng dự án lại không thể triển khai nhanh cũng làm quá trình triển khai dự án bị kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, bên cạnh việc kiểm tra, rà soát các dự án các cơ quan quản lí chuyên ngành cần có giải pháp đẩy nhanh qui trình thủ tục hành chính để từ đó giải quyết tình trạng cầu nhiều cung ít trên thị trường, vốn là một trong những nguyên nhân làm thị trường mất ổn định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÁC DỰ ÁN KHÁC

CHUNG CƯ TỨ HIỆP PLAZA
Giao nhà: Nhận nhà ngay
Giá bán: 14,5tr.m2

Chung cư Tứ Hiệp Plaza nằm trong quần thể KĐT Hồng Hà Ecocity rộng 16,7ha thuộc địa phận Xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì – Hà Nội (Cạnh Bệnh viện Nội tiết Trung Ương)